สถาบันวิทยาการนวัตกรรม  

เริ่มการเรียนรู้และเป็นสมาชิกอย่างไร ?

     ยินดีต้อนรับเข้าสู่สถาบันวิทยาการนวัตกรรม NIA ACADEMY นี่คือคำแนะนำในการสมัครสมาชิก 

การลงทะเบียนสมาชิกด้วยระบบยืนยันตัวตนจากส่วนกลาง (Single Sign On)

คือระบบสมัครสมาชิกส่วนกลางที่ทางสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติจัดทำขึ้นมา เพื่อให้ทุกเว็บไซต์ของสำนักงานที่เชื่อมต่อ เช่น Academy.nia.or.th หรือเว็บไซต์ของสำนักงานที่เกี่ยวข้อง สามารถให้บริการ Account ของ User ได้จากจุดเดียว 

ผู้ใช้งานสมัครเพียง 1 Account  สามารถเข้าสู่ทุกเว็บไซต์ของสำนักงานที่เชื่อมโยงระบบ SSO ไว้แล้ว โดยไม่ต้อง Login หรือมี Account ซ้ำซ้อน ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานยิ่งขึ้น ง่ายต่อการบริหารจัดการข้อมูลหลักของผู้ใช้งาน

 • เลือกสมัครสมาชิกหรือเข้าสู่ระบบจากเมนูของเว็บไซต์ Academy.nia.or.th
 • เว็บไซต์จะเปลี่ยนเส้นทางจาก Academy.nia.or.th เข้าสู่ sso.nia.or.th
 • ดำเนินการสมัครและเปิดใช้งานระบบตามคำแนะนำของระบบ SSO จนเสร็จสิ้น
 • หลังจากนั้นให้คุณกลับมาเข้าสู่ academy.nia.or.th อีกครั้ง
 • ดำเนินการ login ด้วย username และ รหัสผ่านที่ดำเนินการจากระบบ SSO
 • ระบบจะแสดงข้อมูล user ของคุณบนเมนูของเว็บไซต์ academy.nia.or.th  เมื่อการเข้าสู่ระบบเรียบร้อยสมบูรณ์

ปัญหาการเข้าสู่ระบบไม่ได้ เช่น 

 • ไม่ได้รับอีเมล์ยืนยันการเปิดใช้ระบบ
 • ไม่ได้รับอีเมล์ Reset Password 
 • วิธีแก้ปัญหา :
  ตรวจสอบที่ junk mail หรือ spam mail 
 • ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ด้วยปัญหาอื่นๆ 
 • วิธีแก้ปัญหา :
  ติดต่อผ่านอีเมล์ contact-sso.nia.or.th โดยจะมีทีมช่วยสนับสนุนการแก้ปัญหาภายใน 24-48 ชั่วโมงทันที 

คุณไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่ หากคุณเคยลงทะเบียนระบบ SSO ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติไว้แล้ว คุณสามารถใช้งานด้วย username และ password เดิมได้ทันที

ขั้นตอนการลงทะเบียนด้วยระบบยืนยันตัวตนจากส่วนกลางสำหรับผู้ใช้งานใหม่

1. ดำเนินการลงทะเบียนหรือสมัครสมาชิกใหม่จากเมนูหลักของเว็บไซต์นี้   โดยระบบจะดำเนินการเปลี่ยนเส้นทางจากเว็บไซต์ accademy.nia.or.th ไปสู่เว็บไซต์ sso.nia.or.th   ให้คุณเลือก  “สมัครสมาชิกที่นี่” เพื่อดำเนินการต่อไป  

2. เมื่อคุณสมัครสมาชิก จะพบกับหน้าประกาศนโยบายการจัดเก็บข้อมูล กรุณาศึกษาข้อมูลเบื้องต้น หลังจากนั้นสามารถเลือกปุ่ม ยอมรับเงื่อนไขเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

3. ดำเนินการสมัครผ่านหน้าจอ REGISTER   โดยระบุ  ชื่อผู้ใช้ (คือข้อมูลภาษาอังกฤษเท่านั้น)  , อีเมล  (ภาษาอังกฤษและอีเมล์ที่ใช้งานได้เท่านั้น)  ,ชื่อ (ใช้ภาษาไทยได้ , นามสกุล (ใช้ภาษาไทยได้) , และยืนยันรหัสผ่านให้ตรงกัน หลังจากนั้นกด Register เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป  

4. เมื่อสมัครเสร็จสิ้น คุณจะได้รับแจ้งให้ตรวจสอบอีเมล์เพื่อยืนยันการใช้งาน กรุณาตรวจสอบที่ Junk หรือ SPAM MAIL ในกรณีที่ไม่พบอีเมล์ยืนยันดังกล่าว หรือหากคุณไม่สามารถใช้งานระบบได้ กรุณาติดต่อ contact-sso.nia.or.th เพื่อแจ้งปัญหาที่พบ โดยจะมีทีมช่วยดูแลปัญหาของคุณภายใน 24 – 48 ชั่วโมง

5. ปิดเว็บไซต์ sso.nia.or.th แล้วเข้าสู่เว็บไซต์ Academy.nia.or.th เพื่อใช้งานการเข้าสู่ระบบ หรือ Login  ระบบจะพาคุณไปยัง sso.nia.or.th ให้คุณทำการใส่ข้อมูล username and password ที่ได้สมัครและยืนยันระบบแล้ว หากสำเร็จ ระบบจะแสดงอีเมล์ของผู้ใช้งาน บนเมนูของเว็บไซต์ นั่นแปลว่าคุณใช้งานระบบ และเข้าถึงได้อย่างสมบูรณ์แล้ว 

Post Views: 2,144